Nhà đất Đà Nẵng -Thị trường mua bán bất động sản giá rẻ phá đảo thị trường

Vào những tháng cuối năm 2017, khi cơn sốt trên thị trường BĐS ven biển và Nam Đà Nẵng liên tục tăng nhiệt khiến giá đất nền tăng vọt kéo theo thị trường nhà đất Đà Nẵng cũng rôm rả tăng theo. Một số thị trường ven thành phố bị các môi giới ảo phá giá khiến tình hình mua bán bất động sản giá rẻ cũng lao đao và khó bán theo.

Một số chuyên gia nhận định rằng đây là thời điểm giá nhà đất ở Đà Nẵng trở về với giá trị thực của thị trường. Nhận định này hoàn toàn có cơ sở bởi trước đó, giá nhà đất ở Đà Nẵng rất èo uột, cho dù ở vị trí đắc địa, có cả lợi thế về thương mại và các tiện ích khác nhưng lo ngại hiện tượng “bong bóng” như hồi đầu năm nên khách còn chàn chừ. Còn các khu đất “vàng”, các khu biệt thự chia lô với quy hoạch đồng bộ cũng đang cầm chừng mức giá chứ chưa tăng cao.

Image

Hồi đầu năm 2017 thị trường nhà đất Đà Nẵng liên tục trong tình trạng các nhà đầu tư nhiều hơn khách hàng. Nhiều người dù muốn mua nhà, mua đất cũng rất nhởn nhơ vì cho rằng đất dự án vùng này không có nhiều nhà đầu tư chen chân vào. Tuy nhiên, khi thị trường bắt đầu chuyển động thì các nhà đầu tư không bỏ qua cơ hội khi mà trong suốt những tháng năm trời họ phải chống chọi để dự án không bị “treo”. Giá đất nền dự án ở các khu đô thị vệ tinh lập tức tăng lên khiến nhiều người mua đất an cư không kịp trở tay.

Mặc dù trong cơn sốt, mọi người đổ xô đi mua nhà, đất thì giá cũng chỉ dừng lại ở mức trên nhưng đến thời điểm này, khi lượng giao dịch ít đi và thậm chí trầm lắng thì giá nhà đất lại gần tăng cao. Nếu như ở Hà Nội các dự án nằm trong khu vực có lợi thế về thương mại luôn sốt còn ở Đà Nẵng thì ngược lại, các dự án đất nền ven biển lên ngôi và đã xuất hiện việc mua đi bán lại. Giá đất nền vì thế cũng tăng lên.

Theo nguồn tin tức bất động sản cho thấy, trong khi các dự án ở đất nền ven biển đang rất đắt hàng thì nhà đất trong dân cư lại ít được mặn mà hoặc giá thấp hơn so với mặt bằng chung nhất là các dự án nằm sâu trong đất liền. Điều này xuất phát từ tâm lý và thị hiếu người Đà Nẵng có phần thay đổi bởi ở các dự án thường thì chủ đầu tư đứng ra làm hộ thủ tục nên ít bị phiền hà. Thêm vào đó là nếu người thích đầu tư sinh lợi dễ nhìn thấy nên quyết mua những dự án nào ven biển hoặc ven trung tâm thành phố. Hơn nữa, lợi thế của các dự án chính là quy hoạch đồng bộ, khu vui chơi giải trí cho trẻ em và hệ thống cây xanh, đường nội bộ cũng là nét hấp dẫn mà các khu dân cư khác không có được.

Image

Tình hình nhà đất Đà Nẵng giá rẻ đang đi đến hồi báo động, bởi nhiều môi giới đi phá thị trường ngày càng cao. Điển hình nhiều công ty vì không nhận được sự đồng ý bán từ chủ đầu tư mà đi đổi tên thương mại của dự án thành tên khác, rồi chào bán khách với giá thấp hơn giá của chủ đầu tư và công ty phân phối đưa ra. Do đó nhiều công ty phân phối dự án đó chết đứng trong tình trạng thị trường bị công ty khác phá nát. Thị trường bị phá nát, đất không bán được, người dân không tin tưởng… kéo theo hàng loạt các hệ lụy khác.

Sau một thời gian dài bình lặng, tưởng chừng như đóng băng thì thị trường bất động sản Đà Nẵng cuối năm 2017 lại bắt đầu sôi động trở lại, giá nhà đất bắt đầu biến động, tiếp đó giá cả tăng nhanh liên tục và đạt đỉnh cao vào khoảng quý II năm 2017. Theo nguồn tin tức bất động sản nhận định, giá bất động sản của Đà Nẵng giai đoạn này đang ở mức đắt nhất từ trước tới nay, thậm chí còn cao hơn cả một số thành phố lớn trong nước. Đánh giá một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng “bùng nổ” trên thị trường bất động sản như: Do nền kinh tế tăng trưởng ở mức cao dẫn tới nhu cầu về đất đai phục vụ cho sản xuất kinh doanh và nhu cầu nhà ở của dân chúng liên tục gia tăng; Do sự đầu cơ trong kinh doanh nhà đất gia tăng mạnh mẽ; Do chính sách của Nhà nước về đất đai; Do yếu tố tâm lý kỳ vọng vào khả năng sinh lợi vô tận của đất; và cuối cùng là do thiếu các thông tin về giá nhà đất.